วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงผักปั่งจากสวนครัวของเราเอง

วันนี้ขอเป็นพ่อครัวสักวันหนึ่ง เมนูอาหารวันนี้ แกงผักปั่ง(แกงส้มภาคเหนือ)

แกงผักปั่งเป็นแกงส้มง่ายๆของภาคเหนือ ผู้หญิงชอบทานมากกว่าผู้ชาย บางคนที่ถือไสยศาสตร์จะไม่ทานแกงผักปั่งเลย เพราะมันมีเมือลื่นๆ แต่มีประโยชน์มากในเรื่องระบายท้อง

ผักปั่งพอแก่จัดจะมีเมล็ดสีม่วง(สีปั่ง คือที่มาของผักปั่ง) ผักปั่งจะมีสองสี สีเขียวและสีปั่ง อร่อยทั้งสองอย่าง เด็กๆชอบเอาเม็ดมาบี้ทาแขนขาเป็นรอยสักยันต์ หรือเด็กผู้หญิงก็จะทาเล็บ

แกงจะใส่แหนมเป็นส่วนใหญ่ บางทีก็อาจจะใช้ปลาช่อนก็ได้

นิยมใช้ใบที่มีดอกอ่อนแกงร่วมกัน

น้ำพริกแกง มีกะปิตำกับหอมแดงปลาร้าแล้วแต่ชอบ พริกหนุ่ม บางคนชอบมะเขือเทศก็ใส่ได้แล้วแต่

ตั้งน้ำให้เดือด เอาน้ำพริกที่ตำให้ละเอียดพอประมาณใส่ลงไป เอาแหนมติดมันหน่อยก็ดีกว่าที่มีแต่เนื้อล้วน ขยี้ๆใส่ลงไปแล้วเอาผักปั่งที่ล้างให้สะอาดใส่ลงไปคนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อสักพักพอสุกก็ยกลง

ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี แค่นี้ก็อร่อยมีประโยชน์แล้วครับ อ้อลืมไป ทานกับข้าวเหนียวตอนเช้าๆหน้าหนาวอร่อยยิ่งนักครับ
ผักปั่งแม่ดอนเอาพันธุ์มาจากอเมริกาแจกเมล็ดให้คนสนใจไปเยอะแล้ว











พันธุ์สีปั่ง(สีม่วง)

1 ความคิดเห็น: