วันนี้ลูกสาวอีเมล์มาขอสูตรจอผักกาด(อาหารเหนือ)ที่พ่อเคยทำให้ทาน พอดีไม่มีรูปก็ขอยืมจากที่อื่นมาก่อนนะ สูตรแบบง่ายและเร็วมากๆ เริ่มต้นก็เอาน้ำใส่หม้อสัก1/4ของหม้อ ยกตั้งไฟ น้ำผักจะออกอีก
ใส่กระดูกหมูหรือซี่โครงหมูหรือถ้าไม่ทานหมูก็ใช้ปลาก็ได้(ถ้าปลา ยังไม่ต้องใส่คอยจนใกล้จะสุกก่อน)
ตำกะปินิดหน่อยกับหอมแดง กระเทียมนิดหน่อย เกลือ ตำให้ละเอียด ตักใส่หม้อน้ำที่ตั้งไฟไว้แล้ว(ถ้าอยู่เมืองไทย จะใส่ปลาร้านิดหน่อย และถ้าอยู่ทางแพร่ น่าน แม่ฮ่องสอนจะย่างบ่าถั่วเน่าแคบใส่ลงไปด้วย)
คอยจนน้ำเดือดจัดๆก็เอาผักกาดที่หั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ ดูว่าสุกพอสมควรก็ยกลง เอากระทะหรือหม้ออีกใบหนึ่งเจียวหอมแดงจนเหลืองแล้วเอาแกงที่ยกลงสักครู่เทลงไปร้อนๆจนดังซ่า ทางเหนือเรียกว่า "จ่าว"
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และทานกับพริกทอดหรือย่างไฟ
ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยนักแล กลับมาบ้านพ่อจะทำให้ทานครบสูตรเลย
วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
oops, i meant to comment on this post...thanks again daddy!
ตอบลบ